May mặc trở thành một ngành thiết yếu ngày nay, gần như nhu cầu ở mỗi con người. Đóng góp một phần không nhỏ vào sự phát triển của nền kinh tế. Từ đó, may mặc trở thành một ngành học được đông đảo giới trẻ lựa chọn. Cùng Moon Fashion tìm hiểu chi tiết may mặc là gì trong bài viết dưới đây nhé!

May mặc là gì?

May mặc là gì hay ngành may mặc là gì? hẳn có rất nhiều bạn ở đây thắc mắc. Có thể hiểu đơn giản, đây là một ngành có tính chất đặc biệt thuộc vào lĩnh vực may mặc với mục đích đáp ứng nhu cầu về thời trang, may mặc cho mọi người. 

Dây chuyền sản xuất công nghiệp hiện đại tạo ra nhiều quần áo, sản phẩm, thời trang trong công nghệ may, đáp ứng cả về chất lượng lẫn thẩm mỹ. Ngày nay, ngành công nghệ may mặc đóng góp to lớn và tăng trưởng xuất khẩu, giúp phát triển kinh tế nước nhà. Tạo cơ hội việc làm cho hàng trăm nghìn người và sinh viên mỗi năm ra trường. 

May mặc là gì 1

Vị trí, vai trò của ngành may mặc là gì?

Sản phẩm may mặc là gì hay, ngành may mặc đóng một vị thế như thế nào trong xã hội ngày nay. Cùng chúng tôi tìm hiểu trong nội dung tiếp theo nhé!

Vai trò của ngành may mặc với nền kinh tế 

May mặc là gì? ngành may mặc có những đóng góp gì cho nền kinh tế nước nhà? May mặc gắn liền với sự phát triển cũng như thúc đẩy quá trình công nghiệp hoá. Điển hình, ngành may mặc tạo ra cơ hội việc làm cho nhiều người lao động. Góp một phần không nhỏ vào việc giảm tỷ lệ thất nghiệp. Mang đến cuộc sống đủ đầy cho người lao động. 

Chưa dừng lại ở đó, đối với một số quốc gia, ngành công nghiệp may mặc mang đến sự ổn định. Từ đó trở thành tiền đề phát triển những ngành công nghiệp khác, nâng cao mức sống cho người dân. 

Điển hình những nước phát triển ngành may mặc hiện nay như Nhật Bản, Trung Quốc, Việt Nam, Nam Á,… Xuất khẩu sản phẩm may mặc mang lại nguồn thu ngoại tệ vô cùng ổn định. Từ đó, việc mua thêm trang thiết bị hiện đại hoá ngành may mặc và mang lại hiệu quả kinh tế nhiều hơn nữa. 

Sự phát triển của ngành công nghiệp may mặc còn có tác động trực tiếp đến những ngành hàng khác như sản xuất bao bì, phân phối, dịch vụ,… Mối quan hệ này tạo nên giá trị kinh tế vượt trội, thúc đẩy kinh tế cùng nhau phát triển. 

Vai trò đối với người tiêu dùng của ngành may mặc là gì? 

Quần áo là sản phẩm nhu cầu cốt yếu của con người. Ở bất kỳ tầng lớp nào cũng cần trang bị quần áo, giày dép để làm việc, học tập, bảo vệ cơ thể. May mặc dần trở thành cách để mọi người thể hiện phong cách ra bên ngoài.

 

Ngày nay, sản phẩm từ ngành công nghiệp may mặc mang rất nhiều kiểu dáng và màu sắc phong phú khác nhau. Điều này, góp phần tạo nên sự khắt khe về nhu cầu của người tiêu dùng. Đồng thời các sản phẩm thời trang cũng thể hiện được tính dân tộc và tính hoà hợp quốc tế. 

Vai trò của ngành may mặc với doanh nghiệp 

Nhắc đến vai trò của ngành may mặc là gì thì không thể kể đến những tác động tích cực của ngành đối với doanh nghiệp. Ngành may mặc có thể nói đóng góp vào lợi nhuận của doanh nghiệp không nhỏ. Góp phàn tạo nên nền tảng vững chắc cho doanh nghiệp. Để có khả năng phát triển lâu dài cũng như chuyển dịch được cơ cấu. Nâng cao năng lực cạnh tranh đối với các doanh nghiệp Việt Nam nói chung và Thế Giới nói riêng. 

Vai trò của ngành may mặc đối với người lao động 

Ngành may mặc góp một phần không nhỏ vào việc giảm thiểu tỷ lệ thất nghiệp tại Việt Nam. Trong tương lai, ngành là tiền đề để phát triển nhân lực. Tìm kiếm những nhân công có tay nghề cao, đào tạo nên những cá nhân có tổ chất lãnh đạo. 

May mặc là gì 2

Ta có thể kể đến những vị trí cơ bản mà một xưởng may quần áo thiết kế cần có như kỹ thuật, thiết kế, phát triển mẫu hàng,… Đây đều là những vị trí nhằm tìm kiếm những người có khả năng sáng tạo. Giúp mang đến những mẫu mã thời trang mang phong cách riêng. 

Trong quá trình làm việc tại xưởng, không chỉ giúp cho người thợ nâng cao được tay nghề, năng suất hơn mà tư duy trong thiết kế cũng có những thay đổi. 

Công việc của một thợ may cần làm những gì?

Trong ngành may mặc, còn tùy thuộc vào nơi làm việc. Người thợ may sẽ được đảm nhận những vị trí phù hợp khác nhau. 

  • Ví dụ, nếu bạn là thợ may bên trong một tổ chức như xưởng may, công ty. Công nhân thường được chia thành các công đoạn may và mỗi người nhận công đoạn khác nhau. Cuối cùng cho ra sản phẩm hoàn chỉnh. 
  • Đối với thợ may ở các tiệm may riêng, người thợ nhận yêu cầu may của khác đo, định hình trang phục, cắt vải, định hình được trang phục để may từng bộ phần, hoàn thiện được sản phẩm. Người thợ may tự do có thể thuê thêm nhân công để hỗ trợ các công đoạn nếu cần thiết. 

Với những thông tin trên chắc hẵn đã giúp mọi người giải đáp được những thắc mắc liên quan đến công việc của một người thợ may mặc là gì? Và sẽ giúp bạn có được một cái nhìn tổng quan hơn về công việc may mặc.

Những tố chất cần có để học công nghệ may mặc

Ngành may mặc đáp ứng nhu cầu con người, mang đến các sản phẩm thời trang đẹp mắt, chất lượng thì cử nhân công nghệ may cần phải đáp ứng những tố chất như sau: 

  • Học công nghệ may mặc cần có gu thẩm mỹ cao kèm theo khả năng sáng tạo, tư duy logic. 
  • Có tinh thần kiên trì, bền bỉ, cầu thị và khéo léo. 
  • Thích nghi với tinh thần làm việc nhóm, hòa đồng với mọi người. 
  • Yêu thích, mong muốn làm việc trong lĩnh vực may mặc cũng như thời trang. 

Các tố chất kể trên sẽ giúp góp phần giúp người học trang bị được kiến thức cơ bản, chuyên sâu trong lĩnh vực may và thời trang. Làm cơ sở cho việc áp dụng nguyên lý kỹ thuật và kỹ năng thực hành vào quá trình tổ chức, khả năng thiết kế đồ họa trang phục, sử dụng các phần mềm chuyên ngành một cách chuyên nghiệp, giác sơ đồ, thêu vi tính, quản lý sản xuất các ngành may mặc. 

May mặc là gì 3

Bên cạnh đó là kỹ năng tổ chức, quản lý sản xuất may công nghiệp. Ngoài ra, sinh viên còn được cung cấp các kỹ năng quản lý, kinh doanh dịch vụ hàng may mặc.

Thực trạng ngành may mặc hiện nay

Hiện nay, khoa học kỹ thuật được áp dụng nhiều trong cuộc sống ngày nay. Góp phần tối ưu hoá không ít quy trình trong ngành may mặc. Không chỉ tiết kiệm được công sức lao động mà còn hỗ trợ vận chuyển tiết kiệm được nhiều thời gian và năng suất lao động. 

Hiện nay, xu hướng áp dụng khoa học công nghệ không chỉ ở riêng Việt Nam mà còn được áp dụng ở nhiều nước tiên tiến. Trong tương lai gần, rất cần những cử nhân có khả năng sáng tạo và quản lý quy trình này. 

Kết luận

Bài viết phía trên đã phần nào tổng quát về May mặc là gì, ngành may mặc là gì. Hy vọng qua đây bạn đã có cái nhìn khách quan cũng như định hướng của riêng mình trong ngành may mặc này. Đừng quên liên hệ Moon Fashion nếu bạn có nhu cầu đặt may các sản phẩm thời trang khác nhau nhé. Chi tiết liên hệ địa chỉ dưới đây:

Địa chỉ: 54/20 Trường Chinh, Phường Tân Hưng Thuận, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh

  • 0703613613
  • 0703613613 (Zalo)
  • Moonfashion613@gmail.com
  • Mã số thuế: 0316798635

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *