Thiết kế rập là một trong những quá trình được cho là có ảnh hưởng không nhỏ trong khâu may mặc. Và trong lĩnh vực may mặc ngày nay, đã chia việc thiết kế rập ra làm một chuyên ngành. Do đó, có thể thấy được sự quan trọng của việc làm này. Cùng Moon Fashion tìm hiểu rập trong may mặc là gì? Thiết kế rập như thế nào? Rập có quan trọng không ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Rập trong may mặc là gì?

Rập trong may mặc là gì? Được hiểu đơn giản là khuôn mẫu sản phẩm tạo ra. Khuôn mẫu sẽ được cắt trên giấy theo hình dáng cụ thể của sản phẩm, rập sẽ được đặt lên vải cắt ra bán thành phẩm. Sau đó, mang đi may ráp lại để tạo thành sản phẩm. Rập có thể dùng để cắt vải với một số lượng lớn. Và người ta có thế tái sử dụng rập cho những lần kế tiếp.

Rập trong may mặc là gì?

Rập gồm những loại nào?

Trong thiết kế thời trang ngày nay, tuỳ theo yêu cầu của từng sản phẩm nhất định mà sẽ có những loại rập khác nhau để đáp ứng được nhu cầu đó. Hiện nay có những loại rập nào? Rập sẽ được chia là  2 loại khác nhau:

 • Thứ nhất, rập thành phẩm: loại rập dùng để lấy dấu các vị trí đường may ráp. Ngoài ra, rập thành phẩm còn được dùng để dựng, cắt mex, lấy dấu các vị trí như pen, túi, khuy, nút,…
 • Thứ hai, rập bán thành phẩm: loại rập này thường dùng trong giác sơ đồ, cắt mẫu để may.

Yếu tố nào tạo nên rập?

Quá trình thiết kế tạo nên rập đơn giản là hoạt động với mục đích tạo ra bản vẽ kỹ thuật dùng để ứng dụng trong may mặc. Từ bản vẽ này các thợ cắt và may các chi tiết sao cho thành một sản phẩm hoàn chỉnh.

Bên cạnh đó, bản thiết kế gốc khi được hoàn thành sẽ tạo ra nhiều bản sao khác. Với nhiều màu sắc khác nhau tùy theo nhu cầu. Với mỗi nơi tuỳ theo tiêu chuẩn mà rập sẽ được thiết kế khác nhau. Mặc dù, đây chỉ là một công đoạn nhỏ trong quy trình sản xuất thời trang. Nhưng lại có vai trò đặc biệt quan trọng.

Có thể nói, hầu hết các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất thời trang đều đặt ra yêu cầu cao đối với các nhà thiết kế hoặc chuyên viên thiết kế mẫu rập. Vì một lý do vô cùng đơn giản, một khi mẫu đầu tiên được tạo ra có chất lượng thì những mẫu bản sao của nó mới được chính xác và hoàn hảo. Trong trường hợp sản xuất với số lượng lớn hàng hoá thì rập lại đóng vai trò càng quan trọng hơn nữa.

Hướng dẫn thiết kế rập đúng cách

Rập trong may mặc là gì và thiết kế rập như thế nào là đạt chuẩn? Đầu tiên, căn cứ vào các bước thiết kế mẫu rập mà người ta sẽ chia cụ thể thành 2 nhóm: thiết kế rập thuận chiều & ngược chiều.

Thiết kế rập thuận chiều

Đây là cách làm cổ điển, tạo ra rập dựa trên kích thước số đo cơ thể người. Việc thiết kế dựa vào công thức, kinh nghiệm tính toán từ đó đưa ra bộ rập chỉnh chu nhất.

Bộ rập sẽ được tiếp tục chỉnh sửa thông qua các bước may mẫu, kiểm tra độ vừa so với kích thước với mục đích cho ra được sản phẩm rập cuối cùng, hoàn chỉnh nhất. Trong chuyên ngành, thao tác này được gọi là Forward Design.

Thiết kế rập thuận chiều

Đối với các cơ sở tư nhân quy mô vừa và nhỏ thì việc thiết kế rập cần rất nhiều thời gian. Còn riêng ở các nhà thiết kế nổi tiếng họ cũng sẽ dùng phương thức này để tạo ra sản phẩm riêng biệt dựa trên số đo của khách hàng đặt may.

Thiết kế rập ngược chiều

Ngày nay được sử dụng rộng rãi trên nhiều lĩnh vực từ thời trang cho đến khoa học. Thậm chí là công nghệ thông tin.

Quá trình này tạo ra sản phẩm tương tự như những mẫu chuẩn. Hoặc cải tiến hơn dựa vào mẫu ban đầu. Hoặc nói theo cách khác, đây như một quá trình sao chép sản phẩm.

Trong ngành thiết kế, may mặc rập ngược chiều – quá trình thiết kế rập dựa vào tài liệu kỹ thuật. Người tạo rập sẽ tiến hành tạo ra mẫu theo yêu cầu dựa trên các thông số và chi tiết đã được cung cấp.

Hướng dẫn thiết kế rập theo quy trình xây dựng rập

Cách thiết kế rập trong may mặc là gì và làm như thế nào? Trong lĩnh vực may mặc, sau khi phân loại thiết kế rập theo quy trình xây dựng thì được chia làm 3 nhóm: Thiết kế rập theo hình thức phủ vải (hay còn gọi Drape), thiết kế rập thủ công (Draft) cuối cùng là thiết kế rập theo kiểu kết hợp

 • Đầu tiên, thiết kế rập thủ công

Phương pháp này đã được sử dụng lâu đời và rất phổ biến trong ngành may mặc. Điểm đặc trưng là sử dụng hệ công thức máy đo để tính toán được rập. Tuy nhiên, ở mỗi quốc gia công thức tính toán này sẽ không giống nhau. Bên cạnh đó, tuỳ theo kinh nghiệm của từng người mà bộ rập được tạo ra cũng có khác biệt. Vì vậy có thể thấy trong những phương pháp thiết kế rập thủ công sẽ không có giới hạn.

 • Cách thiết kế rập theo hình thức phủ vải

Đọc cái tên bạn cũng đã hiểu phần nào về hình thức này. Rập sẽ được tạo ra theo kiểu phủ vải theo form chuẩn của một người cụ thể. Cuối cùng, khi bộ rập được hình thành sẽ cho ra bộ sưu tập rập hoàn chỉnh theo size chuẩn của cá nhân người đó.

Hình thức này có ưu điểm là không cần phải nhớ chi tiết các khoảng dao động ở mỗi kiểu. Vì cả quá trình làm chỉ dựa trên kích thước của một người cố định.

Mẹo khi thiết kế rập trong may mặc là gì?

Dưới đây là một số mẹo cho bạn trong quá trình thiết kế rập quần áo:

 • Hãy đánh dấu chính xác, càng cụ thể, chi tiết, thì mức chính xác sẽ càng cao.
 • Trong quá trình thiết kế rập sẽ không cần đánh dấu trên 2 lớp vải cùng một lúc. Tuy nhiên nếu là đang trong quá trình cắt thì việc làm này hoàn toàn hợp lý
 • Thường xuyên kiểm tra các công cụ đánh dấu trong quá trình thao tác may, thiết kế. Để xem chúng có làm ảnh hưởng lên vải và mang lại hiệu quả hay không.
 • Trong quá trình thiết kế rập thì việc dùng kéo bén là rất nên. Nếu chúng bị cùn không bén sẽ làm hư vải, rách vải.
 • Nếu các cạnh trong quá trình làm rập thẳng thì nên thực hiện vết cắt dài hơn thay vì thực hiện nhiều vết cắt nhỏ.
 • Nên tìm kiếm mẫu tập từ trước. Có kích thước sao cho gần giống với mẫu để bạn dễ dàng thực hành luyện tập.

Mẹo khi thiết kế rập trong may mặc là gì? 

Tổng kết

Bài viết phía trên Moon Fashion đã cung cấp cho bạn một số thông tin về rập trong may mặc là gì? Cách thiết kế cũng như một số mẹo sử dụng trong quá trình thiết kế. Hy vọng, thông tin hữu ích với bạn đọc. Đặc biệt, bạn đang cần thiết kế thời trang 2D, thiết kế rập nhưng không có tay nghề. Đừng quá lo lắng, đã có xưởng may quần áo giá sỉ – Moon Fashion, chúng tôi có tất cả chỉ cần bạn lên tiếng. Đừng quên liên hệ theo địa chỉ dưới đây để được tư vấn chi tiết nhé

CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ THỜI TRANG MOON

 • Địa chỉ: 54/20 Trường Chinh, Phường Tân Hưng Thuận, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh
 • 0703613613
 • 0703613613 (Zalo)
 • Moonfashion613@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *